StackOverflow công bố báo cáo khảo sát Lập trình viên 2019: Python là ngôn ngữ phát triển nhất

Post Reply
User avatar
stararound
Posts: 27
Joined: Wed Apr 17, 2019 1:29 pm

StackOverflow công bố báo cáo khảo sát Lập trình viên 2019: Python là ngôn ngữ phát triển nhất

Post by stararound »

Ngày 10/04/2019, StackOverflow đã công bố báo cáo khảo sát Lập trình viên 2019 trên trang chủ đồng thời mail kết quả trên tới từng Lập trình viên qua email đã đăng kí account trên website.

Nguồn tham khảo: https://insights.stackoverflow.com/survey/2019

Báo cáo khảo sát Lập trình viên hàng năm của StackOverflow vừa hoàn thành, là cuộc khảo sát lớn nhất và toàn diện nhất về Lập trình viên trên toàn thế giới.

Mỗi năm, StackOverflow thực hiện một cuộc khảo sát bao gồm tất cả mọi thứ, từ các công nghệ mà Lập trình viên yêu thích đến các sở thích, thực tế công việc của họ.

Năm nay đánh dấu năm thứ 9 StackOverflow công bố kết quả Khảo sát Lập trình viên hàng năm và gần 90.000 lập trình viên đã thực hiện cuộc khảo sát dài khoảng 20 phút mà họ công bố vào đầu năm nay.

Mặc dù khảo sát của StackOverflow có phạm vi tiếp cận rộng và khả năng thông báo kết luận có giá trị, nhưng họ cũng thừa nhận rằng kết quả của khảo sát không thể đại diện cho tất cả mọi người trong cộng đồng Lập trình viên.

Key Results - Những kết quả chính

Dưới đây là một vài trong số những kết quả hàng đầu từ kết quả năm nay.
  • Python, ngôn ngữ lập trình phát triển nhanh nhất, đã tăng thứ hạng các ngôn ngữ lập trình trong khảo sát một lần nữa, vượt qua Java và trở thành ngôn ngữ được yêu thích thứ hai (sau Rust).
  • Hơn một nửa số người được hỏi đã viết dòng mã đầu tiên của họ khi họ mười sáu tuổi mặc dù kinh nghiệm này thay đổi theo quốc gia và theo giới tính.
  • DevOps Specialists và site reliability là một trong những nhà phát triển được trả lương cao nhất, có kinh nghiệm nhất, hài lòng nhất với công việc của họ, và đang tìm 1 công việc mới ở mức lowest levels.
  • Trong số các quốc gia hàng đầu trong cuộc khảo sát, Trung Quốc có những nhà phát triển lạc quan nhất, họ tin rằng những người sinh ra ngày nay sẽ có cuộc sống tốt hơn cha mẹ của họ. Các nhà phát triển ở các nước Tây Âu như Pháp và Đức là một trong số ít lạc quan nhất về tương lai.
  • Khi nghĩ về vấn đề làm hạn chế năng suất, các lập trình viên khác nhau trả lời các thách thức khác nhau. Nam giới có nhiều khả năng nói rằng được giao nhiệm vụ công việc không phải lập trình là một vấn đề đối với họ, trong khi những một số ít người nói rằng môi trường làm việc độc hại là một vấn đề.
  • StackOverflow cũng thử yêu cầu người trả lời suy nghĩ về lần cuối cùng họ giải quyết vấn đề lập trình có và không có trang web ghé StackOverflow. Dữ liệu chỉ ra rằng StackOverflow tiết kiệm cho nhà phát triển 30 đến 90 phút thời gian mỗi tuần.
Geography - Những Lập trình viên tham gia báo cáo khảo sát họ ở đâu?

Image

Mỗi tháng, khoảng 50 triệu người truy cập StackOverflow để tìm hiểu, chia sẻ và xây dựng sự nghiệp lập trình của họ.

Họ ước tính rằng 21 triệu người này là những lập trình viên chuyên nghiệp và sinh viên cấp đại học.

Phần lớn những người tham gia khảo sát của StackOverflow năm nay là những người nói rằng họ là những lập trình viên chuyên nghiệp hoặc đôi khi viết code như một phần công việc của họ, hoặc là những sinh viên chuẩn bị cho một sự nghiệp coding.

Khoảng 4% số người được hỏi viết code như một sở thích nhưng không phải là một nghề và chỉ dưới 2% số người được hỏi là nhà phát triển chuyên nghiệp nhưng giờ thì không còn nữa.

Developer Roles - Các kiểu Lập trình viên đã tham gia làm khảo sát

Image

Khoảng 50% số người được hỏi xác định là Lập trình viên Fullstack (Fullstack Developer) và khoảng 17% tự coi mình là Mobile Developer.

Contributing to Open Source - Lập trình viên có đóng góp cho cộng đồng mã nguồn mở

Image

Khoảng 65% các lập trình viên chuyên nghiệp trên StackOverflow đóng góp cho các dự án nguồn mở mỗi năm một lần trở lên.

Sự tham gia vào mã nguồn mở thay đổi theo ngôn ngữ. Các lập trình viên làm việc với Rust, WebAssugging và Elixir đóng góp cho mã nguồn mở ở mức cao nhất.

Trong khi các lập trình viên làm việc với VBA, C và SQL làm như vậy với khoảng một nửa tỷ lệ đó.

Coding as a Hobby - Lập trình có phải là sở thích?

Image

Nhiều Lập trình viên làm việc với code ngoài công việc chính của họ. Khoảng 80% số người được hỏi của chúng tôi nói rằng họ viết mã như một sở thích.

Các trách nhiệm khác ngoài lập trình có thể làm hạn chế các Lập trình viên viết code như một sở thích.

Các lập trình viên nói rằng họ có con hoặc các trách nhiệm chăm sóc khác cũng làm giảm tỷ lệ này. Những người được hỏi là phụ nữ cũng ít người coi viết code như là một sở thích.

Education - Giáo dục

Có bao nhiêu Lập trình viên còn đang là Sinh viên?

Image

Khoảng một phần tư số người được hỏi đang học đại học hoặc cao đẳng toàn thời gian hoặc bán thời gian.

Trình độ học vấn

Image

Trên toàn thế giới, khoảng 3/4 số người trả lời lập trình viên chuyên nghiệp có học vấn tương đương bằng cử nhân hoặc cao hơn, tương tự với những gì chúng ta đã biết trong những năm trước.

Tuy nhiên, số lượng Lập trình viên chuyên nghiệp mà chưa hoàn thành bằng cấp nào cũng không phải là hiếm (Cái này cũng nhiều mà =)))

Lập trình viên học những ngành nào

Image

Trong số các lập trình viên chuyên nghiệp đã học ở cấp đại học, hơn 60% cho biết họ học chuyên ngành khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính hoặc kỹ thuật phần mềm.

Tỷ lệ này có phần cao hơn ở những sinh viên đang theo học, và tỷ lệ người được hỏi học các ngành kỹ thuật khác như kỹ thuật điện và cơ khí thấp hơn ở những sinh viên hiện tại so với các chuyên gia.

Các hình thức giáo dục khác mà Lập trình viên tham gia

Image

Các Lập trình viên là những người học suốt đời.

Gần 90% tất cả các lập trình viên nói rằng họ đã tự học một ngôn ngữ, Framework hoặc công cụ mới bên ngoài chương trình học chính thức của họ.

Trong số các lập trình viên chuyên nghiệp, khoảng 60% cho biết họ đã tham gia một khóa học trực tuyến như trả phí có chứng chỉ uy tín (MOOC) (tăng đáng kể so với năm ngoái) và khoảng 1/4 lập trình viên được hỏi đã tham gia vào một cuộc thi hackathon.

Life Outside Work - Lập trình viên và cuộc sống

Gia đình and IT Support
Lập trình viên là IT support, cài win dạo, được xem là cái gì cũng phải biết, để nhờ vả sai bảo ... vkl.

Image

Các Mạng xã hội được Lập trình viên sử dụng

Image

Reddit và YouTube là 2 mạng xã hội phổ biến nhất trong giới lập trình viên.

Người có ảnh hưởng nhất trong công nghệ năm nay?

Image

Bên cạnh các CEO của các công ty bao gồm Tesla - Elon Musk, Amazon, Microsoft, Google, Facebook và Apple, những người được hỏi đã đề cập đến các nhà phát triển xây dựng và duy trì React.js và Vue.js (các Web Framework được yêu thích nhất trong năm nay), cùng với các nhà lãnh đạo từ thế giới Linux và các nhà lãnh đạo khác lĩnh vực công nghệ.

Một vài nhà lãnh đạo thế giới đã nhận được đề cập từ những người được hỏi, cùng với một số lượng khá lớn những người trả lời khiêm tốn đề cử ... chính họ.

Most Popular Technologies - Các công nghệ phổ biến nhất

Programming, Script, Markup Languages

Image

Trong năm thứ bảy liên tiếp, JavaScript là ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến nhất, nhưng Python đã tăng thứ hạng một lần nữa.

Năm nay, Python chỉ vượt qua Java trong bảng xếp hạng tổng thể, giống như nó đã vượt qua C năm ngoái và PHP vào năm ngoái.

Python là ngôn ngữ lập trình lớn phát triển nhanh nhất hiện nay.

Web Frameworks

Image

jQuery được sử dụng rộng rãi nhất trong số các Web Framework. Và năm nay, nhiều lập trình viên nói rằng họ sử dụng React.js nhiều hơn Angular.

Frameworks, tools và thư viện khác

Image

Đây là năm đầu tiên StackOverflow hỏi về nhiều công nghệ trong danh mục này và Node.js được sử dụng phổ biến nhất

Nhiều lập trình viên cho biết họ sử dụng .NET nhiều hơn .NET Core và Deep Learning Framework TensorFlow phổ biến hơn nhiều lần so với Torch / PyTorch.

Databases

Image

Giống như năm ngoái, MySQL là cơ sở dữ liệu được sử dụng phổ biến nhất.

PostgreSQL đã chiếm vị trí thứ hai trong năm nay, vượt xa Microsoft SQL Server.

Platforms

Image

Linux và Windows là những nền tảng phổ biến nhất mà người trả lời nói rằng họ đã thực hiện công việc phát triển trong năm nay.

Năm nay các công nghệ như Docker lần đầu tiên được hỏi và số liệu cũng cho thấy Docker là nền tảng được sử dụng rộng rãi thứ ba.

Development Environments and Tools - Công cụ và môi trường phát triển

Môi trường phát triển phổ biến nhất

Image

Visual Studio Code thống trị trong số các công cụ môi trường dành cho nhà phát triển trong năm nay.

Các lập trình viên viết mã cho ứng dụng di động có nhiều khả năng chọn Android Studio và Xcode.

Một lựa chọn phổ biến cho DevOps và SRE là Vim và các Data scientists có nhiều khả năng làm việc trong IPython / Jupyter, PyCharm và RStudio.

Blockchain in the Real World

Các Doanh nghiệp / Tổ chức sử dụng công nghệ Blockchain như thế nào?

Image

Hầu hết những người được hỏi trong cuộc khảo sát của StackOverflow nói rằng các tổ chức của họ không sử dụng hoặc triển khai công nghệ blockchain và việc sử dụng phổ biến nhất được báo cáo lại không phải về tiền tệ.

Các lập trình viên ở Ấn Độ nói rằng các tổ chức của họ đang sử dụng công nghệ blockchain.

Correlated Technologies

Công nghệ được kết nối như thế nào?

Image

Các công nghệ tập hợp lại thành các Nhóm hệ sinh thái liên quan có xu hướng được sử dụng bởi cùng các lập trình viên. Biểu đồ mạng này thể hiện điều này bằng cách chỉ ra công nghệ nào có mối tương quan cao nhất với nhau.

Chúng tôi thấy một cụm lớn ở bên trái để phát triển web (với JavaScript, HTML / CSS, TypeScript và React.js) được kết nối qua SQL với một công nghệ của Microsoft ( C, Visual Studio và .NET Core).

Dọc phía dưới bên trái, chúng ta thấy một chòm sao di động kết nối Java, Kotlin, Android và SQLite với iOS và Xcode.

Năm nay một nhóm các công nghệ hoạt động với Docker, AWS và PostgreSQL được kết nối với mạng hệ sinh thái Python thông qua Linux. Các cụm tương quan nhỏ hơn khác bao gồm Scala / Spark / Hadoop, C / C ++ / hội và các công nghệ nhỏ hơn như IDE hoặc Framework cụ thể theo ngôn ngữ.

Salary - Mức lương

Mức lương theo từng loại Lập trình viên

Image

Engineering managers, SREs, DevOps specialists, and data scientists/engineers sở hữu mức lương cao nhất.

Mức lương theo số năm kinh nghiệm

Image

Dĩ nhiên, các lập trình viên có nhiều năm kinh nghiệm được trả nhiều tiền hơn.

Tuy nhiên, một số loại công việc lập trình được trả cao hơn ở cùng mức độ kinh nghiệm.

Số giờ làm việc mỗi tuần của Lập trình viên

Image

Lần đầu tiên trong năm nay, StackOverflow đã hỏi các lập trình viên tham gia khảo sát làm việc bao nhiêu giờ mỗi tuần và 3/4 nói rằng họ làm việc ít hơn 45 giờ mỗi tuần.

Senior Executives, Product Managers và Engineering Managers thường làm việc nhiều giờ hơn, cũng như các lập trình viên ở Đông Âu, Ấn Độ và Mỹ.

Post Reply